Hợp tác chiến lược với nhà máy GMP

mr.ngoquynhan 3/05/2022

GMP là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc các doanh nghiệp dược phải tuân thủ.

GMP đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng thuốc, thực phẩm chức năng. Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành nội dung bắt buộc các cơ sở sản xuất thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP từ ngày 1/7/2019. Đối với cơ sở, xưởng sản xuất không đủ điều kiện, đạt tiêu chuẩn GMP buộc phải dừng hoạt động.

Lợi ích của việc áp dụng GMP trong việc sản xuất thuốc/thực phẩm chức năng

Hiện nay, theo thống kê cả nước có nhiều loại thuốc đặc biệt là thực phẩm chức năng đang có nhiều bất cập như: Sản xuất thực phẩm chức năng bị thả nổi, chưa có quy định cụ thể những thành phần được phép có trong sản phẩm thực phẩm chức năng và những thành phần phải cấm. Quảng cáo thái quá về công dụng của sản phẩm.

Ngoài ra, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu… lưu hành tràn lan, không đảm bảo an toàn… gây thiệt hại cho kinh tế và sức khỏe của người tiêu dùng.

Ở Việt Nam, vấn nạn các xưởng gia công thô cũ, không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, vẫn ngang nhiên mang mác là nhà máy sản xuất thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe một cách tràn lan, không được kiểm định rõ ràng. Ngay cả với các nhà máy cũng không phải nhà máy nào cũng được đầu tư với quy mô và chất lượng đạt được tiêu chuẩn GMP.

Một người tiêu dùng bình thường không thể phát hiện (thông qua khứu giác, xúc giác, hay cảnh báo) là một sản phẩm thuốc có an toàn hoặc hiệu quả hay không. Trong khi GMP yêu cầu kiểm tra, thử nghiệm các yếu tố sản xuất đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm thuốc được cung ứng ra thị trường. Các doanh đáp ứng được tiêu chuẩn của GMP, không chỉ quy mô sản xuất mà còn là cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, con người và quy trình quản lý… người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm.

Cao Dược liệu Bảo Hân được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP theo quy định của Bộ Y Tế

Bằng đam mê và niềm khát khao đem đến những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn, đảm bảo chất lượng và hiệu quả giúp hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Ngay từ những ngày đầu thành lập, công ty TNHH SX và TM Nông sản Bảo Hân đã kiên định lựa chọn hướng đi riêng để có nguồn dược liệu tươi sạch chế biến ra các sản phẩm Cao dược liệu. Để làm được điều này công ty TNHH SX và TM Nông sản Bảo Hân đã hợp tác với nhà máy sản xuất CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU VIỆT NAM (VIETMEC) và nhiều đơn vị chuyên nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc nhằm kiểm soát nguồn nguyên liệu thảo dược đầu vào, đảm bảo có hàm lượng dược chất cao, ổn định, đáp ứng tốt tiêu chuẩn CO-CQ của Bộ Y Tế, đảm bảo dược tính và công năng của dược liệu.

Sản Phẩm Cao dược liệu Bảo Hân được sản xuất tại VietMec:

  • Cao Dây Thìa Canh
  • Cao Linh Chi đỏ
  • Cao Hà Thủ Ô

Để đảm bảo hiệu quả của sản phẩm Cao Dược liệu, ngoài việc sử dụng nguồn dược liệu sạch, thu hoạch sơ chế đạt chuẩn thì khâu chế biến và sản xuất cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Cao Dược liệu Bảo Hân được sản xuất tại nhà máy của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU VIỆT NAM (VIETMEC). Đây là Nhà máy SẢN XUẤT TPCN – THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE THEO CÔNG NGHỆ CAO ĐẠT CHUẨN GMP và ISO, được đặt tại Nhà máy: Khu 8 xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Nhà máy được đầu tư trang bị hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại ứng dụng công nghệ tự động hóa từ các nước tiên tiến trên thế giới, máy móc nhập khẩu đồng bộ, khép kín một chiều, tuân thủ nguyên tắc GMP trong sản xuất. Nhà máy VIETMEC đã chính thức được Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế cấp chứng nhận đạt yêu cầu “THỰC HÀNH SẢN XUẤT TỐT (GMP) THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE” theo quyết định số 14 / QĐ-ATTP.

Những hình ảnh của nhà máy VIETMEC sản xuất Cao dược liệu cho Bảo Hân Foods

Với hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn GMP, nhà máy VietMec đảm bảo chất lượng sản phẩm từ khâu lựa chọn nguyên liệu, đến khâu sản xuất và hoàn thiện sản xuất, giúp đem lại sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến tay người sử dụng. Đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất trong sản xuất TPCN. Cùng với đó nhà máy VietMec luôn cải tiến và nâng cao chất lượng dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín, nhập khẩu đồng bộ. VietMec có hội đồng Giáo sư và đội ngũ Dược sĩ trình độ cao, giàu kinh nghiệm không ngừng nghiên cứu, bào chế, sản xuất các sản phẩm TPCN đem lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Tại nhà máy VietMec, mọi quá trình sản xuất đều được thực hiện trong hệ thống phòng sạch đạt tiêu chuẩn, các thông số như tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chênh ấp giới hạn tiểu phân, vi sinh đều được kiểm soát một cách chặt chẽ và được thao tác bởi các dược sĩ giàu kinh nghiệm cùng đội ngũ công nhân có trình độ tay nghề cao.

Hệ thống quản lý, kiểm soát chất lượng được VietMec xây dựng và thực hiện chặt chẽ, phủ kín khắp tất cả các khâu: từ nguyên liệu đầu vào đến quy trình sản xuất, đóng gói. VietMec đã đầu tư xây dựng Phòng kiểm nghiệm với đầy đủ các trang thiết bị phân tích như: Hệ thống máy phân tích sắc khí lỏng hiệu năng cao (HPLC), Hệ thống thiết bị phân tích các chỉ tiêu Hóa Lý, Hệ thống phòng thí nghiệm nuôi cấy và phân tích các chỉ tiêu vi sinh.

Quy trình sản xuất Cao Dược liệu Bảo Hân tại nhà máy sản xuất VietMec

Tất cả các bước trong quy trình sản xuất Cao Dược liệu Bảo Hân đều tuân theo quy trình sản xuất khép kín, từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu đóng gói đều được giám sát theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Quy trình sản xuất Cao Dược liệu Bảo Hân

Bước 1: Phòng Kiểm tra chất lượng đạt GLP -WHO và ISO 17025 trang bị đầy đủ thiết bị kiểm tra được các chỉ tiêu từ nguyên liệu, dược liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra. Các nguyên liệu sản xuất, sản phẩm xuất xưởng đều được qua hệ thống kiểm tra chất lượng chặt chẽ, đáp ứng tiêu chuẩn mới được xuất – nhập hàng. Vì vậy, các sản phẩm gia công dược phẩm đều đạt tiêu chuẩn cơ sở đã đăng ký với Bộ Y tế.

Bước 2: Hệ thống nồi chiết đa năng: có thể điều khiển được nhiệt độ chiết, có hệ thống bơm tuần hoàn dung môi để trích kiệt dược chất, có bộ phận thu hồi tinh dầu. Quá trình chiết xuất sản phẩm từ quá trình gia công sản xuất thực phẩm chức năng nhanh, ít tốn dung môi, lấy kiệt hoạt chất từ dược liệu thô. Hệ thống chiết xuất đa năng có thể sử dụng để chiết xuất nhiều loại nguyên liệu và nhiều loại dung môi chiết khác nhau.

Bước 3: Dịch chiết của quá trình sản xuất thực phẩm chức năng trước khi vào thiết bị cô đặc sẽ được lọc qua thiết bị lọc thô và sau đó là lọc tinh. Dịch chiết được cô ở nhiệt độ thấp (khoảng 700 – 800 độ C, áp suất giảm từ -0,02MPa ÷ -0,04MPa) dịch cô luôn chuyển động tuần hoàn trong thiết bị. Vì thế nên thời gian cô dịch chiết được rút ngắn đáng kể và gần như không làm thay đổi tính chất hóa học cũng như hoạt tính sinh hóa của hoạt chất.

Bước 4: Dịch chiết sau khi cô đặc được lọc tinh qua thiết bị lọc. Sau đó được chuyển vào thiết bị sấy phun sương. Dịch cô ở thể lỏng lập tức chuyển sang thể bột khô (hàm ẩm ≤5%) trong thời gian ngắn khoảng 1/10 giây. Thời gian tiếp xúc với nhiệt độ môi trường chỉ xảy ra rất ngắn nên sản phẩm cao khô tạo ra hầu như không bị thay đổi về tính chất hóa học cũng như hoạt tính sinh học, đảm bảo sự toàn vẹn của sản phẩm đầu ra

Để tạo ra một lô thành phẩm Cao Dược liệu Bảo Hân , toàn bộ các công đoạn bán thành phẩm đều được kiểm nghiệm chất lượng chặt chẽ trong quá trình sản xuất bằng các thiết bị, máy móc hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra của công đoạn này mới chuyển sang công đoạn tiếp theo. Đặc biệt, nguyên liệu đầu vào luôn được chọn lọc, kiểm nghiệm chặt chẽ, phải đảm bảo yêu cầu 100% lô nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn, bởi một trong những tiêu chí hàng đầu của VietMec là có nguồn nguyên liệu tốt mới có thể có được những sản phẩm tốt.

Hệ thống máy móc trực tiếp sản xuất như: máy phun sấy tạo hạt tầng sôi, máy vào cao, máy đóng túi, máy in date,… đều được nhập khẩu từ các đơn vị uy tín trên thế giới. Phần lớn các máy móc đều được tự động hóa và cho năng suất sản xuất cao.

Sau các bước sản xuất, thành phẩm sẽ tiếp tục được lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định tại Trung tâm chứng nhận phù hợp thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhằm đảm bảo 100% thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Qua được “cửa ải” này, sản phẩm mới được nhập kho trước khi phân phối ra thị trường. Thành phẩm Cao Dược liệu Bảo Hân được bảo quản trong môi trường nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm… của kho. 100% các lô sản xuất đều được lưu mẫu và hồ sơ theo dõi đúng theo quy trình.

Có thể nói rằng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Dược liệu Bảo Hân trước khi được đưa tới tay người tiêu dùng đã trải qua một quy trình sản xuất hiện đại được kiểm soát nghiêm ngặt, tương ứng với mỗi khâu, mỗi giai đoạn đều được kiểm nghiệm định tính, định lượng để đảm bảo đủ hàm lượng hoạt chất trước khi tới tay người tiêu dùng. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng sản phẩm của Cao Dược liệu Bảo Hân.