Cây dây thìa canh Việt Nam lên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới

mr.ngoquynhan 3/05/2022
Ngày 7/8, Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức hội thảo về xu hướng đông tây y kết hợp trong điều trị bệnh tiểu đường và công bố hai hoạt chất mới giúp hạ đường huyết từ Dây thìa canh ở Việt Nam. Điều này mở ra cơ hội cho bệnh nhân tiểu đường được điều trị đông tây y kết hợp.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên- Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, theo thống kê tại Việt Nam hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường, con số này có chiều hướng gia tăng.

Đối với bệnh tiểu đường và bệnh mạn tính, hiện nay các chuyên gia y tế cũng cho hay đang chuyển dịch từ điều trị bằng tây y sang kết hợp thuốc tây điều trị với sử dụng thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên. Cách điều trị này vừa nâng cao được hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, vừa giúp giảm tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, người dân cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên cho biết, hiện nay có nhiều nghiên cứu về các loại cây thảo dược trong thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh, trong đó có có dây thìa canh mà hôm nay các nhà khoa học đã công bố về hiệu quả của cây này và đã được nghiệm thu, đánh giá cao.

Đại diện Tổng hội Y học Việt Nam trên thế giới hiện nay đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về tác dụng hạ và ổn định đường huyết của dây thìa canh. Các chế phẩm bào chế từ dây thìa canh được sản xuất và sử dụng rộng rãi tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ,…

Tại Việt Nam, từ năm 2006 các nhà khoa học thuộc trường Đại học Dược Hà Nội tiến hành nghiên cứu tác dụng của Dây thìa canh Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học – Bộ Y tế số 391 tháng 11/2008, Dây thìa canh tại Việt Nam cũng cho tác dụng hạ đường huyết như Dây thìa canh ở nhiều nước khác.

Nhận thấy tiềm năg của nền dược liệu Việt Nam nói chung Dây thìa canh chuẩn hóa nói riêng, nhóm các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và nhóm các nhà nghiên cứu của Công ty Nam Dược tiến hành công trình nghiên cứu bài bản về Dây thìa canh từ năm 2012. Mẫu nghiên cứu được lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Hải Hậu, Nam Định.

Sau 7 năm phối hợp nghiên cứu, các nhà khoa học đã lần đầu tiên tìm ra 9 hoạt chất mới trong Dây thìa canh với tên gọi Gymnemosides ND1 – ND9, có tác dụng hạ đường huyết. Trong đó có 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh. Kết quả của công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Khoa học hàng đầu Thế giới Phytochemistry – Tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu.

Mọi chi tiết về hợp tác kinh doanh, sỉ, phân phối sản phẩm, các bạn vui lòng liên hệ Hotline:  0904102161